พลังเหนือธรรมชาติที่ซ่อนเร้นในกาย ใครเข้าถึงได้ จิตจะเกิดพลังเหลือล้น เมื่อคิดนึกปรารถนาสิ่งใดใด จะเกิดอำนาจดึงดูดมวลพลังงานที่ประสงค์เข้ามารวมกัน ให้ปรากฏขึ้นได้โดยง่าย ดังที่เรียกกันว่า “ปาฏิหาริย์”

ในร่างกายมนุษย์มีพลังเหนือธรรมชาติซ่อนเร้นอยู่ เป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ทำหน้าที่เชื่อมต่อระหว่างพลังธรรมชาติ จิตวิญญาณและพลังเหนือธรรมชาติเข้าด้วยกัน และอยู่ภายใต้อำนาจของสมาธิเรียกว่า “จักระ (Chakra)”

จักระ (Chakra) ในภาษาสันสกฤต แปลว่า “กงล้อ” คือศูนย์กลางของพลังกายทิพย์ ซึ่งเป็นลักษณะของลำแสงที่แผ่ออกมาเป็นวง คล้ายกลีบดอกบัว หรือคล้ายรูปจานดาวเทียมที่มนุษย์ใช้กันอยู่ในระบบการสื่อสารทุกชนิด มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว ข้างในมีเส้นแสงกระจายอยู่ภายใน เป็นตัวดูดซับพลังคอสมิคจากดวงอาทิตย์เข้าสู่จุดศูนย์กลางของจักระ ที่ประกอบกันเป็นกายทิพย์ 7 จักระที่ทำงานร่วมกันอยู่ ลำแสงที่มีลักษณะคล้ายกลีบดอกบัวนี้จะหมุนอยู่ตลอดเวลาก่อให้เกิดสีสันต่าง ๆ เหมือนประกายไฟ มีสีที่ต่างกันออกไป จักระในร่างกายมี 7 จุด ผู้ที่ผ่านการกระตุ้นจักระและฝึกสมาธิอย่างสม่ำเสมอจะทำให้จักระหมุนวนรับพลังจักรวาลที่อยู่รอบตัวเข้าสู่จักระทั้ง 7 และหากสามารถพัฒนาอำนาจจิตให้สูงขึ้นก็จะสามารถมองเห็นรูปร่าง แสง สี และการหมุนได้อย่างชัดเจน การหมุนวนของจักระ เกิดจากลมหายใจเข้าออก ที่หมุนเวียนอยู่ในร่างกายตลอดเวลา จักระหมุนตามเข็มนาฬิกาด้วยความถี่ที่แตกต่างกัน ซึ่งจะเชื่อมโยงและสัมพันธ์กับระบบการทำงานของอวัยวะที่อยู่บริเวณใกล้เคียง เพื่อให้เกิดความสมดุล

จักระ เป็นสิ่งที่สำคัญที่มีอิทธิพล ทั้งทางบวกและทางลบกับร่างกาย หากการทำงานของจักระทั้ง 7 ขาดความสมดุล จะส่งผลให้ระบบการทำงานของร่างกายโดยรวมขาดความสมดุลตามไปด้วย ซึ่งเป็นที่มาของการเจ็บป่วยที่หาสาเหตุไม่ได้ เป็นต้นว่าการนอนไม่หลับ ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ คลื่นไส้ เดินโคลงไปเอียงมา ร่างกายขาดความสมดุล ขั้วบวกของร่างกายอยู่ตรงกระหม่อม ส่วนขั้วลบอยู่ปลายสุดของกระดูกสันหลัง โดยหลักธรรมชาติ ขั้วลบจะวิ่งขึ้นไปหาขั้วบวก เมื่อใดกระแสไฟฟ้าในร่างกายโคจรได้คล่อง ร่างกายและจิตย่อมสมบูรณ์สุด  พลังขั้วลบจะแล่นขึ้นผ่านตำแหน่งสำคัญ ๆ ในร่างกาย คือ จักระต่าง ๆ ใช้สัญลักษณ์เป็นดอกบัวทั้งเจ็ดจุด  จักระทั้ง 7 เกี่ยวพันกับศูนย์กลางพลังจิตของกายเนื้อมนุษย์ ในแต่ละระดับที่เกี่ยวข้องกัน และรวมเป็นหนึ่งได้อย่างไร

อธิบายได้ดังนี้...

🟠 จักระที่ 1 มูลธารจักระ (Root Chakra – Honors the earth)

เป็นรากฐานของระบบจักระ และเป็นพื้นฐานของพลังชีวิต ที่ฝีเย็บระหว่างอวัยวะสืบพันธุ์และทวารหนัก อยู่ปลายสุดของกระดูกสันหลังด้านล่าง เป็นพื้นฐานของพลังชีวิตและเป็นกลไกที่ทำให้ชีวิตอยู่ได้ มีหน้าที่ส่งพลังขึ้นสู่เบื้องบน ดูดซับพลังคุนดาลินีจากใจกลางโลกที่พุ่งขึ้นมา เพื่อสร้างความสมดุลให้กับขั้วบวกและขั้วลบของร่างกายเราเป็นที่อยู่ของความบริสุทธิ์ของจิตเดิม ได้แก่ น้ำพุร้อน ภูเขาไฟระเบิด ต้นไม้ที่เจริญเติบโตจากดินพุ่งขึ้นสู่อากาศ สีแดง มี 4 เส้นแสง เป็นขั้วลบ (-) อัญมณีที่สัมพันธ์กับจักระที่ 1 คือ ทับทิม โกเมน น้ำมันหอมระเหยสำหรับจักระนี้คือ Sandalwood, Patchouli, Myrrh, Frankincense มีสัญลักษณ์เป็นดอกบัวสี่กลีบ เครือข่ายทางกายภาพของระบบ (Pelvic Plexus) คือ ต่อมลูกหมาก เพศ ระบบขับถ่าย มีคุณสมบัติ คือ ความไร้เดียงสา ความบริสุทธิ์ ความเป็นธรรมชาติ

🟠 จักระที่ 2 สวาธิษฐานจักระ  (Sacral – Honors the creative)

เป็นศูนย์กลางเกี่ยวกับพลังงานทางเพศ และความเชื่อมั่นในตนเอง ตำแหน่งจะอยู่เหนืออวัยวะเพศ ต่ำกว่าหน้าท้องประมาณสองนิ้ว สัมพันธ์กับ Gonads (ต่อมเพศ) ซึ่งสร้าง sex hormones อวัยวะที่เกี่ยวข้อง คือ ระบบสืบพันธ์ และ ระบบขับถ่าย (ไต?) เป็นจุดศูนย์กลางเกี่ยวกับพลังงานทางเพศ (ทั้งผู้ให้และผู้รับ) มีหน้าที่ดูดซับและกระจายพลังที่ได้รับจากดวงอาทิตย์ สีส้ม มี 6 เส้นแสง อัญมณีที่สัมพันธ์กับจักระที่ 2 คือ โกเมนสีส้ม คาร์เนเลี่ยนสีส้มแดง น้ำมันหอมระเหยสำหรับจักระนี้คือ กระดังงา มะลิ ส้ม Sandalwood สัญลักษณ์เป็นดอกบัวหกกลีบ เครือข่ายทางกายภาพของระบบ (Aortic Plexus) คือตับบางส่วน ไต ม้าม ตับอ่อน มดลูก มีคุณสมบัติ  คือ การสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจ สุนทรี การรับรู้ที่ชาญฉลาด การรับแสงแดดยามเช้า วันละ 1 ชั่วโมง จะเป็นการกระตุ้นพลังจักระที่ 2 ให้ทำงานร่วมกับจักระที่ 1 ซึ่งเป็นขั้วลบทั้งคู่ ดึงพลังน้ำทิพย์ขึ้นสู่จักระ
ที่ 3  4  5  6  7

🟠 จักระที่ 3 นาภีจักระ (Solar plexus – Honors the life force)

ตั้งอยู่ตรงกระดูกสันหลังบั้นเอวตรงข้ามสะดือ เกี่ยวข้องกับระบบประสาท เกี่ยวข้องกับอารมณ์ ส่วนใหญ่เป็นพลังขั้วบวกทำให้เกิดความสงบสุข ใฝ่ในรสพระธรรม เป็นจุดศูนย์กลางของร่างกาย ควบคุมระบบทางเดินอาหารทั้งหมด ทั้งการย่อยอาหารและการขับถ่ายของเสีย ผลิตโลหิต เป็นศูนย์กลางของอารมณ์ดิบ ต่อมที่สัมพันธ์กับจักระนี้คือต่อมหมวกไต (Adrenal Gland) สีที่สัมพันธ์คือ สีเหลือง มี 10 เส้นแสง อัญมณีที่สัมพันธ์กับจักระที่ 3 คือ บุษราคัม ซิทริน น้ำมันหอมระเหยสำหรับจักระนี้คือ มะนาว เลมอน ตะไคร้ เปปเปอร์มิ้นท์ สัญลักษณ์เป็นดอกบัวสิบกลีบ เครือข่ายทางกายภาพของระบบ ( Solar Plexus) คือ กระเพาะอาหาร ตับบางส่วน มีคุณสมบัติ คือ กายภาพ รูปธรรมและจิตวิญญาณ ความพอใจ ความใจกว้าง มีศีลธรรม

🟠 จักระที่ 4 อนาหตะจักระ (Heart – Honors the heart)

ตั้งอยู่กลางกระดูกสันหลังระดับที่ตรงกับตำแหน่งหัวใจ เกี่ยวข้องกับจิตวิญญาณขั้นสูง และพลังที่สำคัญของกายเนื้อเป็นขั้วลบ เป็นจิตวิญญาณที่ส่งผลให้เกิดความรักที่บริสุทธิ์สะอาด เป็นศูนย์รวมของความรักที่แท้จริง ความเมตตากรุณา ความเสียสละ การพัฒนาจิตใจ ต่อมที่สัมพันธ์กับจักระนี้คือ ต่อมไธมัส (Thymus Gland) สีที่สัมพันธ์คือ สีเขียว มี 12 เส้นแสง อัญมณีที่สัมพันธ์กับจักระที่ 4 คือ มรกต เพอริดอท น้ำมันหอมระเหยสำหรับจักระนี้คือ กุหลาบ มะกรูด เจอเรเนียม สัญลักษณ์เป็นดอกบัวสิบสองกลีบ เครือข่ายทางกายภาพของระบบ (Cardiac Plexus) คือ หัวใจ การหายใจ มีคุณสมบัติ  ที่เกี่ยวข้องกับความรัก ความร่าเริง

🟠 จักระที่ 5 วิสุทธิจักระ (Throat – Honors the communication)

ตั้งอยู่ตรงกระดูกต้นคอ ตรงข้ามคอหอย เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตและพลังในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ มีทั้งขั้วบวกและขั้วลบ ทำให้เกิดความสมดุลกันเป็นจุดที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารทางจิตระหว่างกัน เป็นจักระที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ อยู่ตรงต่อมไทรอยด์ หอบหืด โรคที่เกี่ยวกับผิวหนัง ต่อมที่สัมพันธ์กับจักระนี้คือ ต่อมไทรอยด์ (Thyroid Gland) สีที่สัมพันธ์คือ สีน้ำเงิน มี 16 เส้นแสง อัญมณีที่สัมพันธ์กับจักระที่ 5 คือ ไพลิน เทอร์ควอยซ์ ลาปิสลาซูลิ อะความารีน น้ำมันหอมระเหยสำหรับจักระนี้คือ ดอกคาโมไมล์เยอรมันสีฟ้า สมุนไพรเสจ สัญลักษณ์เป็นดอกบัวสิบหกกลีบ เครือข่ายทางกายภาพของระบบ (Cervical Plexus) คือต่อมไทรอยด์ คอ แขน ปาก ลิ้น หน้า มือ ไหล่ มีคุณสมบัติ เกี่ยวข้องกับจิตสำนึกของการรวมกลุ่ม ความอ่อนหวาน ความสุขุม ความไม่ก้าวร้าว การสื่อสารที่ดี

🟠 จักระที่ 6 อาชณะจักระ (Third Eye – Honors the psychic)

ตำแหน่งตาที่สามจุดกำเนิดของญาณหยั่งรู้ ตั้งอยู่กลางหน้าผากเหนือคิ้ว เกี่ยวข้องกับการใช้โทรจิต หรือการเข้าญาณ และ มีพลังสร้างสรรค์ทำงานประสานกับพลังของจักระอื่นๆ มีความสำคัญโดยเฉพาะในการจัดสรรพลังเกี่ยวกับภูมิต้านทานต่อต้านภูมิแพ้ต่างๆ เป็นพลังขั้วลบ ส่งผลให้จิตรู้รักรู้อภัยไร้อัตตาตัวตน เป็นจักระที่เปรียบเหมือนดวงตาของปัญญา เป็นพาหนะแห่งญาณวิเศษสำหรับการติดต่อกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์เบื้องบน ต่อมที่สัมพันธ์กับจักระนี้คือ ต่อมใต้สมอง (Pituitary Gland) สีที่สัมพันธ์คือสีคราม มี 96 เส้นแสง อัญมณีที่สัมพันธ์กับจักระที่ 6 คือ อะมีธีสต์สีม่วงคราม โซดาไลต์ น้ำมันหอมระเหยสำหรับจักระนี้คือ ลาเวนเดอร์ โรสแมรี่ สัญลักษณ์เป็นดอกบัวสองกลีบ เครือข่ายทางกายภาพของระบบ คือ ต่อม pineal & pituitary การมองเห็น การได้ยิน ความคิด ความมีเงื่อนไข มีคุณสมบัติ เกี่ยวกับการให้อภัย ควบคุมอัตตา (ego) และความมีเงื่อนไข (super ego)

🟠 จักระที่ 7 สหัสธารจักระ (Crown – Honors spiritual)

ตำแหน่งสูงสุดกึ่งกลางกระหม่อม บริเวณต่อมรูปกรวย เปรียบเป็นมงกุฎดอกบัวเป็นศูนย์ควบคุมทุกจักระในร่างกาย เป็นจุดรับพลังแห่งจักรวาลและกระจายไปทั่วร่างกาย ต่อมที่สัมพันธ์กับจักระนี้คือ ต่อมเม็ดสน (Pineal Gland) เกี่ยวข้องกับพลังด้านความสำเร็จของจิตวิญญาณเป็นขั้วบวก ส่งผลให้เกิดความรู้แจ้งเมื่อจิต บรรลุสู่ความตื่นรู้ที่แท้จริง สีที่สัมพันธ์คือสีม่วง มี 972 เส้นแสง อัญมณีที่สัมพันธ์กับจักระที่ 7 คืออะมีทีสต์ น้ำมันหอมระเหยสำหรับจักระนี้คือ ลาเวนเดอร์ แองเจอลิกา สัญลักษณ์เป็นดอกบัวพันกลีบ เครือข่ายทางกายภาพของระบบ (Limbic Areas) คือ สมองส่วนกลาง มีคุณสมบัติ  เกี่ยวกับการตระหนักรู้ในตนเอง

ถ้าขั้วบวก – ลบ ทั้งสองของจิตสำนึกสมดุลกันดี ร่างกายจะจ่ายกระแสพลังให้เกิดความกระปรี้กระเปร่าสมบูรณ์ การกระตุ้นจักระ ต้องฝึกลมปราณ ทำสมาธิ เพื่อควบคุมพลังลมปราณ เยียวยาธาตุ กระตุ้นจักระให้สมดุล เกิดพลังงานอันเป็นอนันต์จากพลังต้นกำเนิด ต้องกระตุ้นทีละจักระ การฝึกต้องทำเป็นขั้นเป็นตอน ให้ร่างกายได้ค่อยๆปรับตัว เพราะผู้ที่ไม่เคยฝึกลมปราณมาก่อน จักระจะอ่อนแอ ไม่สามารถรับการกระตุ้นอย่างทันทีทันใดได้ เมื่อฝึกสำเร็จนอกจากจักระจะแข็งแรง สุขภาพกายมีพลังสมบูรณ์แล้ว พลังจิต อำนาจจิตก็จะแข็งแกร่งมีพลังมากยิ่งๆ ขึ้นอีกด้วย เพราะร่างกาย จิตใจ จิตวิญญาณ มีความสมดุลอย่างยิ่งยวด ร่างกายที่สมบูรณ์สมดุลปฏิบัติการใดใดก็สำเร็จง่ายดายไม่ติดไม่ขัด จิตที่มีพลังเมื่อคิดนึกปรารถนาสิ่งใดใด ก็ดึงดูดมวลพลังงานเหล่านั้นเข้ามารวมกันให้ปรากฏได้โดยง่าย เรียกว่าปาฏิหาริย์ หรือสมปรารถนา

– กำหนดกาลฤกษ์ทั้ง 6 –
กดอ่านที่นี่ >> ฤกษ์เทียนปฐมกัปป์คำ

พุทธานุภาพเทียนปฐมกัปป์คำ >> เทียนปฐมกัปป์คำ

 

ติดต่อบูชา LINE : @namotasa

You cannot copy content of this page